รันคิวงานลำดับพิธีการงานเลี้ยงเย็น

ลำดับพิธีการ บนเวที สำหรับงานแต่งช่วงกินเลี้ยงเย็น

1.  ก่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะขึ้นบนเวที ช่วงเวลาประมาณเวลา 19.00 น.  หรือแขกมาร่วมงานแล้วประมาณ 90 %  ก่อนแม่งานจะเชิญเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะขึ้นบนเวที ให้เช็คก่อนว่าพร้อมแล้วหรือยังดังนี้

 • ประธานทุกคนมาพร้อมแล้วหรือยัง และยังเป็นบุคคลเดิมที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวแจ้งไว้หรือไม่

 • มีกี่คนที่ต้องคล้องพวงมาลัยบ้าง (เฉพาะประธานในพิธี หรือ ผู้ใหญ่ที่กล่าวคำอวยพร ทุกคน

 • คุณพ่อคุณพ่อคุณแม่ของเจ้าบ่าวเจ้าสาว จะขึ้นเวทีกล่าวคำอวยพรด้วยหรือไม่

 • เตรียมคิว presentation  ถ้ามี

 • แจ้งให้นักดนตรีทราบคิว เตรียมเพลงเปิดตัวคู่บ่าวสาว และตอนตัดเค้ก

 • แจ้งให้ผู้คุมไฟของสถานที่จัดงาน ทราบคิวงาน เตรียมหรี่ไฟห้อง และเพิ่มไฟที่เวที เปิดไฟ Follow เปิดตัวคู่บ่าวสาว (ถ้ามี) และเตรียมไมบนเวทีให้พร้อม

 • นัดคิวงานแจ้งเพื่อน ๆ เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่จะมายืนโปรยดอกไม้

 • นัดคิวงานเพื่อน หรือญาติเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่จะมาถือถาดพวงมาลัย และเตรียมน้ำดื่มอวยพรให้กับประธาน ในพิธี

  2.  พิธีกรแนะนำตัวเอง กล่าวต้อนรับแขก

สวัสดีคะ  แขกผู้มีเกียรติทุกท่าน  ดิฉัน (ชื่อ-นามสกุล พิธีกร) ……………ในนามตัวแทนของเจ้าภาพขอกล่าวต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งความสุข ความทรงจำของงานมงคลสมรส ระหว่าง คุณ (ชื่อ-นามสกุล และชื่อเล่นของเจ้าบ่าวเจ้าสาว)

 

3.  พิธีกรเชิญแขกที่มาร่วมงานชม presentation  ถ้ามี

พิธีกรกล่าว…..ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงพิธีการ  ดิฉันว่าเรามาทำความรู้จักกับเจ้าบ่าวเจ้าสาวกันสักนิดนะคะ  ดิฉันขอเชิญท่านผู้มีเกียรติทุกท่านร่วมชมวิดีทัศน์ความเป็นมาของคู่บ่าวสาว  รวมทั้งเรื่องราวความรักของคนทั้งสอง  เชิญชมคะ

 

4.  พิธีกรเชิญเจ้าบ่าวเจ้าสาว ขึ้นบนเวที (หลังจบ วิดีทัศน์ presentation ถ้ามี)

 • พิธีกรกล่าว ……ทุกท่านคงอยากจะรู้จักตัวจริงของคู่บ่าวสาวในค่ำคืนนี้กันแล้วนะคะ ดิฉันขอเชิญท่านผู้มีเกียรติทุกท่าน “ ปรบมือ ” ต้อนรับคู่บ่าวสาวในค่ำคืนนี้ด้วยคะ

 • เปิดเพลงเปิดตัว เจ้าบ่าวเจ้าสาว หรือให้นักดนตรีเล่นเพลงที่เจ้าบ่าวเจ้าเลือกไว้เป็นเพลงเปิดตัว

 • เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว ยืนตรงจุดทีนัดคิวงานกันไว้เพื่อโปรยดอกไม้ ให้กับบ่าวสาว

  5.  พิธีกรกล่าวแนะนำตัวคู่บ่าวสาว เล็กน้อย

 • สำหรับเจ้าสาวของเรา (ชื่อ-นามสกุล และชื่อเล่นของเจ้าสาว) เป็นบุตรคนที่ ……..ในจำนวนลูกทั้งหมดของคุณแม่…..และคุณพ่อ…..  จบการศึกษาระดับ………..จากสถาบัน………ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง………ที่บริษัท………..และข้อมูลอื่น ๆ ที่ให้ได้

 • สำหรับเจ้าบ่าวของเรา (ชื่อ-นามสกุล และชื่อเล่นของเจ้าบ่าว) เป็นบุตรคนที่ ……..ในจำนวนลูกทั้งหมดของคุณแม่…..และคุณพ่อ…..  จบการศึกษาระดับ………..จากสถาบัน………ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง………ที่บริษัท………..และข้อมูลอื่น ๆ ที่ให้ได้

  6.  พิธีกร กล่าวเชิญคุณพ่อคุณแม่ ของทั้งสองฝ่าย ขึ้นเวทีถ่ายรูปร่วมกับคู่บ่าวสาว

  7.  พิธีกร กล่าวเชิญประธานขึ้นคล้องพวงมาลัยและกล่าวอวยพร (อาจจะมีประธานในพิธีคนเดียว หรือ เชิญทั้งประธานฝ่ายเจ้าสาว และประธานฝ่ายเจ้าบ่าวก็ได้

 • ลำดับต่อไป ดิฉันใคร่ขอเชิญ ท่านประธานในพิธี  คุณ……………….  

(ชื่อ-นามสกุล…….ตำแหน่งประธานคนที่ 1) ให้เกียรติคล้องพวงมาลัย และกล่าวคำอวยพรคู่บ่าวสาวคะ ขอเรียนเชิญคะ   เมื่อประธานคล้องพวงมาลัยและกล่าว

คำอวยพรเรียบร้อยแล้ว  พิธีกร กล่าว……..ขอขอบพระคุณคะ คุณ(ชื่อประธานและตำแหน่ง)

 • ลำดับต่อไป ดิฉันใคร่ขอเชิญ ท่านประธานในพิธี  คุณ……………….  

(ชื่อ-นามสกุล…….ตำแหน่งประธานคนที่ 2) ให้เกียรติคล้องพวงมาลัย และกล่าวคำอวยพรคู่บ่าวสาวคะ ขอเรียนเชิญคะ   เมื่อประธานคล้องพวงมาลัยและกล่าว

คำอวยพรเรียบร้อยแล้ว  พิธีกร กล่าว……..ขอขอบพระคุณคะ คุณ(ชื่อประธานและตำแหน่ง)

 • ลำดับต่อไป ดิฉันใคร่ขอเชิญ ท่านประธานในพิธี  คุณ……………….  

(ชื่อ-นามสกุล…….ตำแหน่งประธานคนที่ 3) ให้เกียรติคล้องพวงมาลัย และกล่าวคำอวยพรคู่บ่าวสาวคะ ขอเรียนเชิญคะ   เมื่อประธานคล้องพวงมาลัยและกล่าว

ตำแหน่ง)

8.  พิธีกรกล่าวเชิญคุณพ่อคุณแม่  ทั้งสองฝ่าย ให้คำอวยพร และเชิญท่านลงจากเวที

 • พิธีกรกล่าว ….ขอบคุณคะ ขอเชิญคุณพ่อ คุณแม่ทั้งสองฝ่ายกล่าวอะไรเล็ก ๆ

 น้อย ๆ กับคู่บ่าวสาวของเราในค่ำคืนนี้ด้วยคะ……เมื่อคุณพ่อคุณแม่ทั้งสองฝ่ายอวยพรจบแล้ว  ก็กล่าวขอเชิญคุณพ่อคุณแม่ลงด้านล่างเวทีเพื่อจะได้เข้าสู่ลำดับพิธีในช่วงต่อไป

9.  พิธีกร  กล่าวสัมภาษณ์คู่บ่าวสาว

 • ก็มาถึงช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยกันแล้วนะคะ คือการสัมภาษณ์คู่บ่าวสาว

 • คำถามแรง

 • คำถามที่สอง

(ตัวอย่างคำถาม) เช่น

 • เริ่มรู้จักกันเมื่อไหร่ ที่ไหน  คะ แล้วใครปิ้งใครก่อน

 • คบหาดูใจกันมากี่ปีแล้ว

 • ประทับใจอะไรพิเศษของกันและกันบ้าง

 • สุดท้ายนี้อยากให้เจ้าบ่าวพูดอะไรสักเล็กน้อยจากใจ ที่จะเป็นคำมั่นสัญญาให้กับเจ้าสาว ต่อหน้าแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมเป็นสักขีพยานในค่ำคืนนี้ด้วยคะ ขอเสียงปรบมือให้กับเจ้าบ่าวด้วยคะ  เจ้าสาวน่าจะมอบรางวัลพิเศษสักนิดกับเจ้าบ่าวนะคะ (นับ 1…2…3…และให้แขกช่วยปรบมือ  หรือหากมีอะไรที่เตรียมมา Surprise เช่นร้องเพลง ถ้ามี)

 • เช่นเดียวกันคะ ดิฉันขอให้เจ้าสาว พูดอะไรสักเล็กน้อยจากใจ ที่จะเป็นคำมั่นสัญญาให้กับเจ้าสาว  ต่อหน้าแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมเป็นสักขีพยานในค่ำคืนนี้ด้วยคะ ขอเสียงปรบมือให้กับเจ้าบ่าวด้วยคะ  เจ้าสาวน่าจะมอบรางวัลพิเศษสักนิดกับเจ้าบ่าวนะคะ (นับ 1…2…3…และให้แขกช่วยปรบมือ  หรือหากมีอะไรที่เตรียมมา Surprise เช่นร้องเพลง ถ้ามี)

 10.  พิธีกรเชิญคู่บ่าวสาว กล่าวขอบคุณ

 • ลำดับต่อไป ดิฉันขอเชิญคู่บ่าวสาวกล่าวขอบคุณท่านประธานในพิธี คุณพ่อคุณแม่ และท่านผู้มีเกียรติทุกท่านที่มาร่วมงานมงคลสมรสในค่ำคืนนี้คะ ……..ขอเชิญคะ

(เจ้าบ่าวเจ้าสาวกล่าวขอบคุณ…………………………..)

11.  พิธีกรกล่าวปิดพิธีการ

 • ในนามของเจ้าภาพ และคู่บ่าวสาว ดิฉันขอขอบพระคุณท่านประธานในพิธี และท่านผู้มีเกียรติ ทุกท่าน  ทางเจ้าภาพและคู่บ่าวสาวต้องขออภัยไว้ ณ  โอกาสนี้ ขอบคุณคะ ดิฉันขอจบช่วงพิธีการเพียงเท่านี้คะ  ขอเชิญท่านผู้มีเกียรติทุกท่านร่วมถ่ายรูป  และรับประทานอาหารพร้อมรับฟังการแสดงดนตรี  และขอเชิญแขกผู้ใหญ่ เพื่อน ๆ ที่ต้องการขึ้นร่วมร้องเพลง (ถ้ามี)

  12.  พิธีกรกล่าว เชิญเข้าสู่กิจกรรมพิเศษอื่น ๆ  ถ้ามี

 • พิธีกรเชิญเจ้าสาว โยนดอกไม้ให้ หนุ่มสาวโสดที่มาร่วมงาน (ถ้ามี)

 • พิธีกรกล่าวเชิญเจ้าบ่าว จุดเทียน และตัดเค้ก เพื่อมอบให้กับประธานในพิธี และคุณพ่อคุณแม่ของทั้งสองฝ่าย

 

 

 

 

 

ลำดับพิธีการงานเช้า

 

ลำดับพิธีเช้า

พิธีสงฆ์

 

                                    เวลา 07.00 น.  นิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ที่บ้าน หรือสถานที่จัดงานที่เช่าไว้ พอถึงเวลาก็ให้คูสมรสจุดเทียน ธูป  บูชาพระรัตนตรัย  โดยรับเทียนชนวนจากพิธีกร จากนั้นถือเทียนชนวนด้วยกัน จุดเทียนเล่มซ้ายมือก่อนแล้วจุดเล่มขวามือ ต่อจากนั้นจุดธูปเรียงจากซ้ายมือไปขาวมือ แล้วส่งเทียนชนวนคืนให้พิธีกร  จากนั้นพนมมือกล่าวคำบูชาอธิฐานว่า “  ข้าพเจ้าขอน้อมสักการะบูชาคุณพระศรีรัตนตรัย  ด้วยเครื่องสักการะนี้ ข้าพเจ้าทั้งสองจะซื่อสัตว์ต่อกันอย่างมั่นคง  จะดำรงชีวิตด้วยความถูกต้องดีงามทุกประการ  ด้วยอำนาจสัจวาจานี้ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย ได้โปรดบันดาลประทานพรให้ข้าพเจ้าทั้งสอง ประสบแต่ความสุข  ความเจริญ ความก้าวหน้าในชีวิต ยิ่ง ๆ ขึ้นไปเทอญ ” แล้วกราบพระพุธรูปที่โต๊ะหมู่บูชา  3 ครั้ง  แล้วหัดหน้าไปทางพระสงฆ์  กราบพระสงฆ์ 3 ครั้ง  จากนั้นพิธีกรจะอารธนาศีล  พระสงฆ์ให้ศิล เจ้าบ่าว- เจ้าสาว และผู้ร่วมพิธี ฯ รับศีล  จากนั้นพิธีกรจะอาราธนาพระปริตร,พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์  เจ้าบ่าว-เจ้าสาวและผู้ร่วมพิธี ฯ รับฟังพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์  ถึงบท อะเสวะนา จะ พาลานัง  …………. พิธีกรจะเชิญเจ้าบ่าว- เจ้าสาวจุดเทียนน้ำมนต์ แล้วส่งเทียนชนวนให้พิธีกร  จากนั้นยกขันน้ำมนต์ถวายพระประธานสงฆ์  เสร็จแล้วกลับมานั่งที่เดิม  เมื่อพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ถึง บทพาหุง………….พิธีกรจะเชิญเจ้าบ่าว- เจ้าสาวไปตักบาตรถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์  เมื่อพระสงฆ์ฉันภัตตาหารเสร็จแล้ว  พิธีเชิญเจ้าบ่าว- เจ้าสาว ถวายเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์  จากนั้นพระสงฆ์จะกล่าวให้โอวาท และอนุโมทนา เจ้าบ่าว- เจ้าสาวกรวดน้ำเสร็จแล้ว รับฟังพระสงฆ์อนุโมทนาไปจนจบ  พระสงฆ์รูปที่เป็นประธาน ฯ จะประพรมน้ำพระพุทธมนต์ พระสงฆ์ที่อยู่มาร่วมในงานจะเจริญชัยมังคลคาถา  เจ้าบ่าว-เจ้าสาว รับการประพรมน้ำพระพุทธมนต์จากพระสงฆ์ทั้ง  9 รูป  จากนั้นเจ้าบ่าว-เจ้าสาว กราบพระพุทธรูปที่โต๊ะหมู่บูชา  3  ครั้ง   และกราบพระสงฆ์ 3  ครั้ง นับเป็นเสร็จพิธีสงฆ์ 

การเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

 1. เครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ

-   ธูปเทียน เวลาจะไหว้ใช้ธูป 5 ดอก

-   เครื่องเซ่นไหว้มี  มะพร้าวอ่อน  1 คู่ กล้วยน้ำว้า 1 คู่ ไก่ต้ม และหมูนอนตอง

-   ผ้าขาว 2 เมตร

 1. การเซ่นไหว้บรรพบุรุษ  ถ้าในงานนี้มีพิธีสงฆ์ด้วยให้ทำการไหว้ในขณะที่พระสงฆ์กำลังฉันภัตตาหาร  เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวประเคนภัตตาหารเสร็จแล้ว  ก็ไปทำพิธีเซ่นไหว้ เครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษนิยมตั้งในที่กลางแจ้ง  จัดตั้งโต๊ะเอาผ้าขาวปูวางเครื่องเซ่นไหว้เตรียมไว้  พอได้เวลาเจ้าบ่าว-เจ้าสาวไปจุดเทียนธูปทำพิธีเซ่นไหว้

 2. ตัวอย่างคำกล่าวในพิธีเซ่นไหว้  “  วันนี้เป็นวันฤกษ์งามยามดี  ลูกหลานทั้งสองจะได้ประกอบพิธีมงคลสมรส พร้อมนี้ลูกหลานได้จัดตกแต่งข้าวปลาอาหาร  ส้มสุกลูกไม้ขนมนมเนยล้วนแต่ของประณีตมีรสเลิศนำมาเซ่นไหว้  ขอเชิญผีบรรพบุรุษทั้งหลาย  ผีบ้านผีเรือน  พระภูมิเจ้าที่  พระแม่ธรณี คงคา เทพยดาอารักษ์ ได้โปรดมาพร้อมกัน ณ  สถานที่นี้  และรับเครื่องเซ่นกระยาบวชของข้าพเจ้าทั้งหลาย ขอให้สมรสของข้าพเจ้าทั้งสองมีความร่มเย็นเป็นสุข  เป็นชีวิตคู่ที่มั่นคงมีความเจริญก้าวหน้า ขอให้มีบุตตรธิดา มีสติปัญญา เป็นลูกที่ว่านอนสอนง่าย เป็นอภิชาดาบุตร ”

 3. ผ้าขาว  เมื่อเสร็จพิธีแล้ว  ให้นำไปถวายพระหรือนางชี ส่วนเครื่องเซ่นไหว้ให้แบ่งเฉลี่ยกันรับประทาน

พิธีแห่ขบวนขันหมาก

ฤกษ์ตั้งแต่เวลา 09.19 น. – 10.30 น. เวลา 09.00 น. ฝ่ายชายเตรียมตั้งแถวเรียงลำดับขันหมาก ดังนี้

 1. ต้นกล้วย, ต้นอ้อย , เตรียมคนถือ จำนวน  4  คน

 2. พานขันหมากเอก 1 พาน เตรียมคนถือ  จำนวน  1  คน

 3. พานสินสอด 1 พาน เตรียมคนถือ จำนวน  1  คน

 4. พานแหวน 1 พาน เตรียมคนถือ จำนวน  1  คน

 5. พานธูปเทียนแพร (เจ้าบ่าวเป็นคนถือ)

 6. พานหมูนอนตอง 1 คู่  เตรียมคนถือ  จำนวน  2  คน

 7. พานไก่ต้ม 1 คู่  เตรียมคนถือ  จำนวน  2  คน

 8. พานวุ้นเส้น 1 คู่  เตรียมคนถือ  จำนวน  2  คน

 9. พานมะพร้าว , ส้มโอ, กล้วย 1 คู่ เตรียมคนถือ  จำนวน  2  คน

 10. พานขนมมงคลทองนพเก้า (ขนม 9 ชนิด) 1 คู่  เตรียมคนถือ  จำนวน  2  คน

 11. พานขนมโก๋ปลา 1 คู่ เตรียมคนถือ  จำนวน  2  คน

 12. พานขนมจันอับ 1 คู่ เตรียมคนถือ  จำนวน  2  คน

 13. พานขนมเปี๊ยะ 1 คู่  เตรียมคนถือ  จำนวน  2  คน

                    เมื่อจัดขบวนขันหมากเรียบร้อยแล้ว  ฝ่ายชายเริ่มเดินขบวนขันหมาก โดยมีเถ้าแก่  หรือ ผู้ใหญ่เป็นผู้เดินนำขบวน เรียงลำดับโดยเริ่มจาก พ่อ-แม่ เจ้าบ่าว ตามด้วยเจ้าบ่าว จากนั้นจึงเป็นคนที่ถือ ต้นกล้วย ต้นอ้อย และตามด้วยพานต่าง ๆ เดินเรียงมาเป็นคู่ ๆ ก่อนถึงประตู ฝ่ายหญิงให้เตรียมเด็กผู้หญิงถือพานเชิญขันหมากออกมาต้อนรับ  จากนั้น ฝ่ายเจ้าบ่าว เถ่าแก่ หรือ แม่เจ้าบ่าวหยิบหมากพูลหนึ่งคำ ตามประเพณี  เมื่อขบวนขันหมากมาถึงประตู  ญาติฝ่ายเจ้าสาว จะกั้นประตูเงิน ประตูนาก ประตูทอง พร้อมถามเจ้าบ่าวว่า  “  วันนี้ฤกษ์งามยามดี พวกท่านมาดี  หรือมาร้าย   ใคร่ขอถาม ”  ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว เถ้าแก่ก็ตอบไปว่า  “  วันนี้ฤกษ์งามยามดี  ท่านเศรษฐีผู้ใหญ่ใจดี  ท่านจะเอาแก้วมาเกย  จะเอาเขยมาฝาก  จะเอาขันหมากมาให้ ถ้าไม่ขัดข้องขอให้รับไว้ด้วย   ”   ผู้กั้นประตู  จะกล่าวว่า  บ้านนี้เป็นบ้านใหญ่บ้านโต  มีผู้คนมากมาย  การจะผ่านเข้าผ่านออกจะต้องแจ้งให้นายประตูทราบก่อนจึงจะผ่านเข้ามาได้  จากนั้นฝ่ายเจ้าบ่าว ก็ยื่นซองสีชมพู จ่ายค่าผ่านประตู โดยเถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะเป็นคนเจรจาให้ขบวนขันหมากผ่าน  เมื่อให้ซองรางวัลกับผู้กั้นประตูทุกคนแล้ว  เมื่อเจ้าบ่าวผ่านประตูเรียบร้อยแล้วฝ่ายหญิงจะมารอรับขันหมากจากขบวนและนำไปวางยังที่จัดไว้  จากนั้นเชิญเจ้าสาวสู่บริเวณพิธี ฯ เจ้าสาวจะนั่งอยู่ด้านซ้ายเจ้าบ่าว น้อมไหว้คุณพ่อคุณแม่เจ้าบ่าว

พิธีสู่ขอ

                                       เชิญบิดามารดาฝ่ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาว  ญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย  เถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวและฝ่ายเจ้าสาว นั่งตามที่ที่จัดไว้  เถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะคลี่ผ้าขันหมากออกส่งหมากพลูให้กับฝ่ายหญิง  เป็นการทักทายซึ่งฝ่ายหญิงจะรับมาถือพอเป็นพิธี  จากนั้น เถ้าแก่ฝ่ายชายจะกล่าวคำสู่ขอ  “ วันนี้ ฤกษ์งามยามดี อยากจะมาสู่ขอ…………. ซึ่งเป็นกุลสตรี ไปเป็นแม่ศรีเรือนให้กับ……….……….” และมอบพานขันหมาก, พานสินสอด และพานแหวน ,พานทองหมั่น  ให้แก่เถ้าแก่ฝ่ายหญิง  เถ้าแก่ฝ่ายหญิงกล่าวรับขันหมาก “ ถ้าผู้ใหญ่ฝ่ายชายเห็นว่า……….……เหมาะสมที่จะเป็นแม่บ้านแม่เรือนได้  ก็ไม่ขัดข้อง  และขอฝากให้ฝ่ายชายช่วยว่ากล่าวตักเตือนด้วย  ”

พิธีการนักสินสอด

                                            เถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะนำพานสินสอดมาให้ฝ่ายเจ้าสาว  ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวจะนำพานใหญ่หน้ากว้างมารับขันหมากที่บรรจุสินสอด  เถ้าแก่ฝ่ายเจ้าบ่าวจะคลี่ผ้าห่อขันหมากออกมาปูบนพานรับขันหมากของฝ่ายเจ้าสาว   จากนั้นนำใบเงิน ใบทอง ใบนาก เรียงบนผ้าก่อน แล้ววางธนบัตรวางเรียงเป็นวงกลมบนพาน  นำแก้วแหวนเงินทองต่าง ๆ ทับธนบัตร  จากนั้นผู้ใหญ่ฝ่ายหญิงนับสินสอด (จะนับหรือไม่นับก็ได้)  พ่อแม่ฝ่ายหญิงช่วยกันโรยข้าวตอกดอกไม้ , ถั่ว , งา ,ข้าวเปลือก  ลงในพานสินสอดและใช้ผ้าที่รองพานสินสอดมาห่อ เป็นถุง และให้แม่เจ้าสาวยกถุงสินสอดแนบอก และพาดบ่า  พร้อมพูดแต่สิ่งดี ๆ จากนั้นก็นำไปเก็บรักษาไว้ (หรือจะมอบคืนให้คู่บ่าวสาวเพื่อเป็นทุนต่อไปโดยมอบให้ตอนรับไหว้)

พิธีหมั่น  ฤกษ์มงคล 

                                                เวลา  09.29 น. หรือ  09.39 น.  ฯลฯ  ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว-เจ้าสาว  นั่งเป็นสักขีพยานในพิธีสวมแหวนหมั่น  เจ้าบ่าวสวมแหวนหมั่นและทองหมั้นให้เจ้าสาว  เจ้าสาวไหว้ขอบคุณเจ้าบ่าว ถ้ามีแหวนแลกกันก็สวมให้แก่กันและกัน

พิธีไหว้ผู้ใหญ่

                                เจ้าหน้าที่จัดเตรียมสถานที่ ฯ และสิ่งของรับไหว้ไว้ให้พร้อม  จากนั้นพิธีกรเชิญคุณพ่อคุณแม่ และญาติผู้ใหญ่ของ              เจ้าบ่าว-เจ้าสาว

เข้าประจำที่  ณ  จุดที่กำหนด  เจ้าบ่าว-เจ้าสาว นำพานธูปเทียนแพ วางด้านหน้าคุณพ่อ คุณแม่ กราบ  1 ครั้งไม่แบมือ  เปิดกรวยดอกไม้บนธูปเทียนแพ ยกพานธูปเทียนแพขึ้น มอบให้คุณพ่อ คุณแม่  จากนั้นคุณพ่อ คุณแม่จะกล่าวให้พรแก่ เจ้าบ่าว-เจ้าสาว แล้วมอบ ของขวัญหรือซอง ให้ แก่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว  จากนั้นเจ้าบ่าว-เจ้าสาว รับพานธูปเทียนแพวางไว้ด้านหน้า (ขวามือ)  มอบของรับไหว้แก่คุณพ่อคุณแม่  แล้วกราบ  1  ครั้ง  ไม่แบมือ  กราบไหว้ญาติผู้ใหญ่ หรือผู้มีเกียริอื่น ๆ ปฏิบัติเช่นเดียวกับไหว้คุณพ่อ คุณแม่ จนครบทุกท่าน  เสร็จพิธี

พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ (หลั่งน้ำสังข์)

            เจ้าบ่าว – เจ้าสาว  และผู้มีเกียรติพร้อมที่ห้องพิธี ฯ    พิธีกรเชิญประธาน ฯ เจ้าบ่าว – เจ้าสาว  เข้านั่งประจำที่  ณ  ตั่งรองรับน้ำสังข์  เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวเข้ายืนประจำที่ ณ จุดที่กำหนด

ประธาน หรือเถ้าแก่ คล้องมาลัยมงคล ให้แก่ เจ้าบ่าว-เจ้าสาว   เจ้าบ่าว-เจ้าสาวพนมมือรับการคล้องมาลัยจากประธาน  จากนั้นประธานจะสวมด้ายมงคลแฝดแก่ เจ้าบ่าว-เจ้าสาว  และเจิมแป้งมงคลที่หน้าผากของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว  เสร็จแล้วหลั่งน้ำกล่าวอวยพรแก่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว  เจ้าหน้าที่มอบของที่ระลึกแก่ประธาน ฯ คุณพ่อ คุณแม่ ,ญาติผู้ใหญ่ และผู้มีเกียรติเข้าหลั่งน้ำสังข์ ฯ ตามลำดับเสร็จแล้ว ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ร่วมกัน  จากนั้นประธานจะถอดด้ายมงคลแฝด มองให้เจ้าบ่าว – เจ้าสาว   เจ้าบ่าว – เจ้าสาวแบมือรับด้ายมงคลแฝดด้วยกัน แล้วนำไปเก็บไว้เป็นศิริมงคล  เสร็จพิธี

พิธีจดทะเบียนสมรส

                        จัดคนประสานงาน ต้อนรับเจ้าหน้าที่เขต / อำเภอ  ที่จะมาทำการจดทะเบียนสมรส  จัดเตรียมโต๊ะที่นั่งสำหรับจดทะเบียนสมรส  จัดเตรียมปากาพร้อมฐานรองที่เหมาะสม  เชิญเจ้าบ่าว-เจ้าสาว พร้อมคุณพ่อคุณแม่ และญาติผู้ใหญ่ของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว ร่วมเป็นสักขีพยาน  เจ้าหน้าที่เขต/ อำเภอ  กล่าวแนะนำเรื่องการจดทะเบียนแก่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว  แล้วเชิญเจ้าบ่าว-เจ้าสาวลงนามไว้เป็นหลักฐานการสมรส ฯ เสร็จพิธี

พิธีส่งตัวเจ้าบ่าว-เจ้าสาว

                        จัดเตรียมเจ้าหน้าที่เตรียมสถานที่ ที่บูชาและอุปกรณ์การส่งตัวเจ้าสาว ฯ ไว้พร้อม เชิญญาติผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว-เจ้าสาว ที่แต่งงานอยู่กินกันมานาน ไม่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกัน หรือคุณพ่อ คุณแม่  มาเป็นผู้ปูที่นอนให้ เจ้าบ่าว-เจ้าสาว  เจ้าบ่าว-เจ้าสาวจุดเทียนธูปบูชาพระรัตนตรัยและกราบพระ  ญาติผู้ใหญ่หรือคุณพ่อ คุณแม่  โปรยดอกไม้มงคลและเงินทองบนที่นอนที่ปูไว้แล้ว  เข้านอนบนที่นอนนั้น (ผู้ชายนอนทางขวา ผู้หญิงนอนทางซ้าย) ทำทีเป็นหลับ  จากนั้นญาติผู้ใหญ่หรือคุณพ่อ คุณแม่  แล้วทำทีเป็นตื่นลุกจากที่นอนแล้วทักทายกันด้วยคำหวาน ๆ พูดแต่เรื่องดี ๆ ที่เป็นมงคลและร่วมกันเก็บดอกไม้มงคลพร้อมเงินทองบนที่นอนแล้วมอบให้แก่ เจ้าบ่าว-เจ้าสาว   (ขั้นตอนนี้ บางแห่งให้เจ้าบ่าว-เจ้าสาว   เป็นผู้ปฏิบัติ)   

หมายเหตุ       รายละเอียดที่ได้กล่าวนี้เป็นขั้นตอนที่นิยมปฏิบัติอยู่โดยทั่วไป ทั้งนี้สามารถนำไปปรับแก้ไขให้เข้ากับประเพณีที่นิยมปฏิบัติกันในพื้นที่นั้น ๆ ตามความเหมาะสม

 

 

วิธีเลือกสถานที่จัดเลี้ยง เพื่อเตรียมความพร้อมในวันแต่งงาน

วิธีเลือกสถานที่จัดเลี้ยง เพื่อเตรียมความพร้อมในวันแต่งงาน

การ จะเลือกสถานที่จัดเลี้ยงนั้น เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับคู่บ่าวสาวเลยก็ว่าได้ เพราะหลังจากดูฤกษ์ดูยามกันอย่างเป็นหมั้นเป็นเหมาะแล้วว่าจะจัดงานกันวัน ไหนดี แต่ว่าพอไปจองโรงแรมแล้วไม่ได้ขึ้นมาก็ยุ่งเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นหลังจากได้วันที่แน่นอนแล้ว ขอแนะนำให้ดูสถานที่จัดงานก่อนเลยค่ะ คำถามที่ตามมาก็คือ แล้วจะเลือกสถานที่จัดงานที่ไหนดีล่ะ ? …ไม่ยากค่ะ อย่าเพิ่งเครียดไป ลองมาดูกันทีละขั้นตอนนะคะ

1. คุณควรจะรู้ก่อนว่าจะเชิญแขกทั้งหมดจำนวนกี่คน
เพราะว่าแต่ละสถานที่ของหอประชุมโสมสร หรือโรงแรม ก็มีเนื้อที่จำกัดแตกต่างกันไป ถ้าแขกของคุณเยอะมาก ๆ ก็ จะจัดตามหอประชุมสโมสร หรือโรงแรมเล็ก ๆ ไปได้เลยค่ะ การทราบจำนวนแขกโดยประมาณ จะทำให้เลือกได้ง่ายกว่าค่ะ
2. เรื่องที่สำคัญที่สุด คือ กำหนดงบประมาณ
3. ต่อมาก็คือ สถานที่ ที่จะใช้จัดงานนั้นอยู่บริเวณไหน ควรจะสะดวกกับคุณ และแขกที่จะมาในงาน เพื่อจะได้กำหนดขอบเขตว่าจะไปหาข้อมูลของสถานที่หอประชุมสโมสร หรือโรงแรมใดได้บ้าง เพื่อจะได้เลือกรูปแบบการจัดเลี้ยงได้
เหมาะสม(ควรถามผู้จัดเลี้ยงเกี่ยวกับรายละเอียดการจ่ายเงินด้วยค่ะ)
4. ต่อมาก็คือ ลักษณะของการจัดเลี้ยง 3 แบบค่ะ
– งานเลี้ยงโต๊ะจีน
– งานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์ไทย
– งานเลี้ยงบุฟเฟ่ต์นานาชาติ
– งานเลี้ยงค็อกเทล
เมื่อเลือกแบบได้แล้วควรรีบตัดสินใจ จองคิวงานของโต๊ะจีน หรือร้านอาหาร ที่ชอบ เนื่องจากเป็นวันฤกษ์ดี ใคร ๆ ก็แต่งเหมือนกับเรา ถ้าจองช้า คุณอาจ พลาดได้คะ
5. เรื่องของสถานที่จอดรถ ให้พอเพียงกับแขกของเราหรือไม่
6. รายละเอียดทั่ว ๆ ไป เกี่ยวกับ Concept ของงาน
– การจัดตกแต่งบริเวณ
– ดนตรี
– โปรเจคเตอร์สำหรับฉาย Presentation
– ดอกไม้
– น้ำแข็ง
– เค็ก
– ฯ.ล.ฯ
7. เรื่องของเครื่องดื่ม Stock ของด้วยนะคะหากในงานของคุณ มีเครื่องดื่ม
แอลกอฮอล์ เช่นเหล้าหรือไวน์ ในวันงานก็ควรจะมอบหน้าที่ให้ใครเป็นคนช่วยเช็ค ก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ อย่าลืม สอบถามทางโรงแรม ให้แน่ใจก่อนว่า มีสถานที่จอดรถ
8.เพือความพร้อมในวันแต่งงาน
– พ่องานหรือแม่งาน : สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดก็คือ ก่อนวันงาน ควรจะหาแม่งานหรือพ่องาน อย่างน้อย 1 คน ซึ่งจะเป็นญาติสนิท หรือเพื่อนๆ ก็ได้ ให้รับหน้าที่ดูแล ทุกอย่างในวันงานแทนคู่บ่าวสาว เพื่อที่ว่าในวันงานนั้นคุณจะยุ่งมากๆ และมีหน้า
ที่เป็นตัวเอกของงานเท่านั้น ฉะนั้น คนๆ นี้ที่คุณเลือกให้มาเป็นหัวงาน จะรับ
หน้าที่ดูแลทุกอย่างในงาน ประมาณว่า…มีอะไรให้ไปถามได้ที่คนนี้
– คุณควรจะนัดช่างภาพให้มาเร็วหน่อย เพื่อที่จะนัดแนะว่าจะถ่ายภาพ
กันแบบไหน
มุมไหน ของสถานที่นั้นสวย หรือขณะตัดเค้ก ช่างภาพจะถ่ายจากมุมไหน คุณจะ ต้องหันไปยิ้มทางไหน ไม่ใช่เค้กบังหมด
– ทดลองฉาย Presentation ก่อนที่งานจะเริ่มขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัญหาผิดพลาด
-เรื่องของไฟ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่จะต้องตระเตรียม กับฝ่ายจัดเลี้ยงว่า ช่วงเวลาไหนจะเปิดไฟ สว่างมากน้อยขนาดไหน เช่น ช่วงที่เปิด Presentation ก็ปิดไฟ, ช่วงที่ประธานขึ้นกล่าวคำอวยพร ก็เปิดไฟสว่าง, ช่วงที่เจ้าบ่าว- เจ้าสาว ตัดเค้กก็อาจจะเปิดไฟสลัว เป็นต้น
– จดเบอร์โทรของคุณ และรายชื่อ ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่คุณต้องติดต่อวันงาน เช่น ช่างภาพ, ช่างแต่งหน้า, ช่างทำผม .. ฯลฯ
– เตรียมเงินสดไว้พอประมาณ ให้พอกับที่คุณจะต้องจ่าย เป็นค่าต่างๆ หรือค่ามัดจำ

สิ่งที่เจ้าภาพต้องจัดเตรียมความพร้อมของพิธีเช้า

สิ่งที่เจ้าภาพต้องจัดเตรียมความพร้อมของพิธีเช้า

 

 1. นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป และเตรียมคนอาราธนาศิล

 2. สังฆทาน 9 ชุด

 3. ปัจจัยใส่ซอง

 4. อาหารพร้อมน้ำดื่มถวายพระ ,พระพุทธ เจ้าที่

 5. อาหารพร้อมเครื่องดื่มเลี้ยงแขก

 6. ถังน้ำแข็งและน้ำแข็ง

 7. โต๊ะ,เต็นท์,พัดลมบริเวณงาน

 8. ฝ่ายเจ้าสาวเตรียมเหล้า 4 ขวดสำหรับให้ตามธรรมเนียมกับผู้ที่ถือต้นกล้วยต้นอ้อยของขบวนขันหมาก

 9. เตรียมผู้ช่วยสำหรับพิธีไหว้ผู้ใหญ่ พิธีหลั่นน้ำพระพุทธมนต์ 2 ท่านกรณีมีของชำร่วยให้เพิ่ม อีก 1 ท่าน


พิธีมงคลสมรสแบบไทย ประกอบด้วย

พิธีมงคลสมรสแบบไทย ประกอบด้วย

1. พิธีหมั้น(ขันหมากหมั้น) มักจะทำก่อนวันแต่ง แต่บางพื้นที่ยกขันหมากหมั้นมาทำพิธีหมั้นในวันแต่งก่อนที่พระสงฆ์จะมา บางที่ก็ทำพิธีสวมแหวนต่อหน้าพระสงฆ์ (ที่เป็นเช่นนี้เพราะเจ้าสาวแต่งหน้าไม่ทันพระสงฆ์มาก่อนจำเป็นต้องทำการ หมั้นจนเกิดประเพณีสวมแหวนหน้าพระสงฆ์) แต่ ในกทม.ส่วนใหญ่จะไม่มีขันหมากหมั้น มีขันหมากแต่งเลยจะสวมแหวนสวมเครื่องเพชรเครื่องทองหลังจากเปิด ขันหมาก และโรยถั่วงาแล้ว หรือถ้ามีขันหมากหมั้นก็จะมีก่อนเป็นเดือนเป็นปีแต่ละคู่ไม่เหมือนกันอยู่ ที่การตกลงกัน

2. พิธีสงฆ์ โดยทั่วไปส่วนใหญ่จะนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์ มีบ้างท้องที่แต่น้อยที่นิมนต์ 10 รูป พิธีสงฆ์ทำได้ทั้งเช้าและเพล ส่วนใหญ่นิยมทำในช่วงเช้า มากกว่าเพล บ่าวสาวควรตักบาตรขณะที่พระสงฆ์ถวายพรพระ (พาหุง) และในช่วงที่พระฉันให้จัดไหว้พระภูมิเจ้าที่และศาลตายายถ้ามี

3. พิธีขันหมาก(แห่ขันหมาก) การจัดขันหมากเอก-ขันหมากโท ในแต่ละพื้นที่จัดไม่เหมือนกัน มีทั้งแบบโบราณและแบบชาววังตั้งแต่ไม่ถึงพันบาทจนถึงหลายหมื่นบาทขึ้นอยู่ กับฐานะ ตัวอย่างขันหมากที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ภายในชุดขันหมากเอกจะประกอบด้วย พานขันหมาก พานสินสอด พานเทียนแพ พานแหวน และภายในชุดขันหมากโทจะประกอบด้วย กล้วยต้น อ้อยต้น อย่างละ 1 คู่ ขนมจีน ห่อหมก ขนมต้มแดง ต้มขาว เหล้า ผ้า 1 คู่ หมูนอนตอง 1 คู่ กล้วยน้ำหว้าหวี พานละ 2 หวี 1 คู่ มะพร้าวน้ำหอม พานละ 2 ผล 1 คู่ ส้มโอ พานละ 2 ผล 1คู่ ขนมจันอับ 1 คู่ ขนมเปี๊ยะ 1 คู่ ขนมมงคลรวม 9 อย่าง 1 คู่ เป็นต้น

การลำดับพิธีก่อนหลังนั้นขึ้นอยู่แต่ละพื้นที่ บางพื้นที่แห่ขันหมากก่อนทำพิธีสงฆ์ บางพื้นที่ทำพิธีสงฆ์ก่อนแห่ขันหมาก สรุปได้ดังนี้ ใน 100 คู่ ประมาณ 80 คู่ จะทำพิธีสงฆ์ก่อนแห่ขันหมาก และจะทำพิธีแห่ขันหมากก่อนพิธีสงฆ์ประมาณ 20 คู่แต่โบราณจะนิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ในเย็นวันสุกดิบ(สวดมนต์ เย็น)พอวันรุ่งขึ้นพระสงฆ์ถวายพรพระ-ฉันภัตตาหาร เดี๋ยวนี้ยังมีบ้างในบางพื้นที่แต่น้อยมากเพราะยุ่งยากพระสงฆ์ต้องมาสอง ครั้ง

4. พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์(รดน้ำสังข์) ใน กทม.และทั่วไปจะทำพิธีหลั่งน้ำก่อนไหว้ผู้ใหญ่ประมาณ10% และหลังพิธีไหว้ผู้ใหญ่ประมาณ 90% บางคู่ไปทำตอนเย็นเช่นทำที่โรงแรมก่อนงานเลี้ยงก็มี แถวภาคกลางตอนบน-ภาคเหนือตอนล่างเช่นสุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์และบางจังหวัดจะหลั่งน้ำสังข์ในขณะที่พระสงฆ์กำลังฉันภัตตาหารเช้า บ่าวสาวถวายภัตตาหารแล้วขึ้นนั่งตั่ง พระสงฆ์สวดชยันโตขณะที่เริ่มสวมมงคลและหลั่งน้ำสังข์ พระสงฆ์จะฉันภัตตาหารแล้ว จากนั้นบ่าวสาวจึงลุกขึ้นจากตั่งไปถวายปัจจัยดอกไม้ธูปเทียนพระสงฆ์อนุโมทนา บ่าวสาวกรวดน้ำจึงเสร็จพิธี

5. พิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ(เซ่นผี) จะนำอาหารคาวหวานหมากพลูผ้าผ่อนแพรพันและขนมจีนห่อหมกขนมต้มแดงต้มขาวเหล้า ขาวมะพร้าวอ่อนที่มากับขบวนขันหมากมาเซ่นไหว้ผีบ้านผีเรือนและบรรพบุรุษที่ ล่วงลับไปแล้ว บางพื้นที่หยิบแบ่งขันหมากโทใส่กระทงไปวางทางสามแพ่งเพื่อเซ่นสัมภเวสี การทำขวัญบ่าวสาวก็ยังพอมีในรอบๆกทม.และต่างจังหวัดพิธีนี้จะต้องใช้ หมอทำขวัญเป็นผู้ทำจะใช้เวลาประมาณเกือบชั่วโมง ในกทม.ไม่นิยมทำ มีบ้างแต่น้อย

6. พิธีไหว้ผู้ใหญ่ (รับไหว้) บ่าวสาวจะเตรียมผ้าไหว้หรือของอื่นๆแทนผ้าให้ผู้ใหญ่ในภาคเหนือ(ล้านนา) ภาคอีสาน(ผูกแขน)จะมีบายศรี จะใช้ดอกไม้ธูปเทียนกราบไหว้ ผู้ใหญ่จะใช้ด้ายผูกแขนรับขวัญคู่บ่าวสาว ภาคกลางบางพื้นที่ที่มีชาวไทยพวน-ไทยซ่ง คนใหญ่(ผู้เฒ่า)ก็จะใช้ด้ายผูกแขน เช่นกัน แต่ ใน กทม.ชาวกทม.แท้ๆไม่นิยมผูกแขนแต่จะกราบไหว้ด้วยธูปเทียนแพซึ่งเป็นเครื่อง สักการชั้นสูงจะมีผูกแขนบ้างก็จะติดมากับชาวต่างจังหวัดที่ย้ายถิ่นฐานมา อยู่ในกทม.ก็จะนำประเพณีของบ้านตัวเองมาใช้ ชาวจีนเกือบทุกภาษาจะไหว้ด้วยการยกน้ำชา ยกเว้นจีนไหหลำใช้หมากพลูเป็นเครื่องไหว้ ชาวไทยที่นับถือศาสนาคริสต์บางครอบครัวก็ทำพิธีขันหมากแบบไทยแต่ไม่มีพิธี สงฆ์และหลั่งน้ำพระพุทธมนต์

7. พิธีปูเตียงเรียงหมอน(ส่งตัวเข้าหอ) ถึงเวลาส่งตัวมักจะเชิญคู่สามีภรรยาที่มีคุณสมบัติดังนี้ อยู่กันโดยสมรส ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง มีฐานะมั่งคั่ง มีลูกชายหญิงที่ว่านอนสอนง่ายและเป็นคนมีศิลธรรมมาเป็นผู้ที่ปูที่นอน จุดประสงค์ก็จะให้เป็นตัวอย่างให้บ่าวสาวได้ดูปฏิบัติตาม บางคู่ก็จะนอนให้บ่าวสาวดูบ้างคู่ปูเตียงเสร็จแล้วก็แค่ให้โอวาทจะแตกต่าง กันไป จะขอแนะนำคู่บ่าวสาวที่จะส่งตัวที่โรงแรมให้นำผ้าปูที่นอนปอกหมอนของใหม่ไป ปูทับของโรงแรมหลังจากนอนแล้วให้นำกลับไปใช้ส่วนตัวที่บ้าน


เกร็ดความรู้พิธีมงคลสมรส

ktilcover-1

พิธีมงคลสมรสแบบไทย ประกอบด้วย

1. พิธีหมั้น(ขันหมากหมั้น) มักจะทำก่อนวันแต่ง แต่บางพื้นที่ยกขันหมากหมั้นมาทำพิธีหมั้นในวันแต่งก่อนที่พระสงฆ์จะมา บางที่ก็ทำพิธีสวมแหวนต่อหน้าพระสงฆ์ (ที่เป็นเช่นนี้เพราะเจ้าสาวแต่งหน้าไม่ทันพระสงฆ์มาก่อนจำเป็นต้องทำการ หมั้นจนเกิดประเพณีสวมแหวนหน้าพระสงฆ์) แต่ ในกทม.ส่วนใหญ่จะไม่มีขันหมากหมั้น มีขันหมากแต่งเลยจะสวมแหวนสวมเครื่องเพชรเครื่องทองหลังจากเปิด ขันหมาก และโรยถั่วงาแล้ว หรือถ้ามีขันหมากหมั้นก็จะมีก่อนเป็นเดือนเป็นปีแต่ละคู่ไม่เหมือนกันอยู่ ที่การตกลงกัน

2. พิธีสงฆ์ โดยทั่วไปส่วนใหญ่จะนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์ มีบ้างท้องที่แต่น้อยที่นิมนต์ 10 รูป พิธีสงฆ์ทำได้ทั้งเช้าและเพล ส่วนใหญ่นิยมทำในช่วงเช้า มากกว่าเพล บ่าวสาวควรตักบาตรขณะที่พระสงฆ์ถวายพรพระ (พาหุง) และในช่วงที่พระฉันให้จัดไหว้พระภูมิเจ้าที่และศาลตายายถ้ามี

3. พิธีขันหมาก(แห่ขันหมาก) การจัดขันหมากเอก-ขันหมากโท ในแต่ละพื้นที่จัดไม่เหมือนกัน มีทั้งแบบโบราณและแบบชาววังตั้งแต่ไม่ถึงพันบาทจนถึงหลายหมื่นบาทขึ้นอยู่ กับฐานะ ตัวอย่างขันหมากที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ภายในชุดขันหมากเอกจะประกอบด้วย พานขันหมาก พานสินสอด พานเทียนแพ พานแหวน และภายในชุดขันหมากโทจะประกอบด้วย กล้วยต้น อ้อยต้น อย่างละ 1 คู่ ขนมจีน ห่อหมก ขนมต้มแดง ต้มขาว เหล้า ผ้า 1 คู่ หมูนอนตอง 1 คู่ กล้วยน้ำหว้าหวี พานละ 2 หวี 1 คู่ มะพร้าวน้ำหอม พานละ 2 ผล 1 คู่ ส้มโอ พานละ 2 ผล 1คู่ ขนมจันอับ 1 คู่ ขนมเปี๊ยะ 1 คู่ ขนมมงคลรวม 9 อย่าง 1 คู่ เป็นต้น

การลำดับพิธีก่อนหลังนั้นขึ้นอยู่แต่ละพื้นที่ บางพื้นที่แห่ขันหมากก่อนทำพิธีสงฆ์ บางพื้นที่ทำพิธีสงฆ์ก่อนแห่ขันหมาก สรุปได้ดังนี้ ใน 100 คู่ ประมาณ 80 คู่ จะทำพิธีสงฆ์ก่อนแห่ขันหมาก และจะทำพิธีแห่ขันหมากก่อนพิธีสงฆ์ประมาณ 20 คู่แต่โบราณจะนิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ในเย็นวันสุกดิบ(สวดมนต์ เย็น)พอวันรุ่งขึ้นพระสงฆ์ถวายพรพระ-ฉันภัตตาหาร เดี๋ยวนี้ยังมีบ้างในบางพื้นที่แต่น้อยมากเพราะยุ่งยากพระสงฆ์ต้องมาสอง ครั้ง

4. พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์(รดน้ำสังข์) ใน กทม.และทั่วไปจะทำพิธีหลั่งน้ำก่อนไหว้ผู้ใหญ่ประมาณ10% และหลังพิธีไหว้ผู้ใหญ่ประมาณ 90% บางคู่ไปทำตอนเย็นเช่นทำที่โรงแรมก่อนงานเลี้ยงก็มี แถวภาคกลางตอนบน-ภาคเหนือตอนล่างเช่นสุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์และบางจังหวัดจะหลั่งน้ำสังข์ในขณะที่พระสงฆ์กำลังฉันภัตตาหารเช้า บ่าวสาวถวายภัตตาหารแล้วขึ้นนั่งตั่ง พระสงฆ์สวดชยันโตขณะที่เริ่มสวมมงคลและหลั่งน้ำสังข์ พระสงฆ์จะฉันภัตตาหารแล้ว จากนั้นบ่าวสาวจึงลุกขึ้นจากตั่งไปถวายปัจจัยดอกไม้ธูปเทียนพระสงฆ์อนุโมทนา บ่าวสาวกรวดน้ำจึงเสร็จพิธี

5. พิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ(เซ่นผี) จะนำอาหารคาวหวานหมากพลูผ้าผ่อนแพรพันและขนมจีนห่อหมกขนมต้มแดงต้มขาวเหล้า ขาวมะพร้าวอ่อนที่มากับขบวนขันหมากมาเซ่นไหว้ผีบ้านผีเรือนและบรรพบุรุษที่ ล่วงลับไปแล้ว บางพื้นที่หยิบแบ่งขันหมากโทใส่กระทงไปวางทางสามแพ่งเพื่อเซ่นสัมภเวสี การทำขวัญบ่าวสาวก็ยังพอมีในรอบๆกทม.และต่างจังหวัดพิธีนี้จะต้องใช้ หมอทำขวัญเป็นผู้ทำจะใช้เวลาประมาณเกือบชั่วโมง ในกทม.ไม่นิยมทำ มีบ้างแต่น้อย

6. พิธีไหว้ผู้ใหญ่ (รับไหว้) บ่าวสาวจะเตรียมผ้าไหว้หรือของอื่นๆแทนผ้าให้ผู้ใหญ่ในภาคเหนือ(ล้านนา) ภาคอีสาน(ผูกแขน)จะมีบายศรี จะใช้ดอกไม้ธูปเทียนกราบไหว้ ผู้ใหญ่จะใช้ด้ายผูกแขนรับขวัญคู่บ่าวสาว ภาคกลางบางพื้นที่ที่มีชาวไทยพวน-ไทยซ่ง คนใหญ่(ผู้เฒ่า)ก็จะใช้ด้ายผูกแขน เช่นกัน แต่ ใน กทม.ชาวกทม.แท้ๆไม่นิยมผูกแขนแต่จะกราบไหว้ด้วยธูปเทียนแพซึ่งเป็นเครื่อง สักการชั้นสูงจะมีผูกแขนบ้างก็จะติดมากับชาวต่างจังหวัดที่ย้ายถิ่นฐานมา อยู่ในกทม.ก็จะนำประเพณีของบ้านตัวเองมาใช้ ชาวจีนเกือบทุกภาษาจะไหว้ด้วยการยกน้ำชา ยกเว้นจีนไหหลำใช้หมากพลูเป็นเครื่องไหว้ ชาวไทยที่นับถือศาสนาคริสต์บางครอบครัวก็ทำพิธีขันหมากแบบไทยแต่ไม่มีพิธี สงฆ์และหลั่งน้ำพระพุทธมนต์

7. พิธีปูเตียงเรียงหมอน(ส่งตัวเข้าหอ) ถึงเวลาส่งตัวมักจะเชิญคู่สามีภรรยาที่มีคุณสมบัติดังนี้ อยู่กันโดยสมรส ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง มีฐานะมั่งคั่ง มีลูกชายหญิงที่ว่านอนสอนง่ายและเป็นคนมีศิลธรรมมาเป็นผู้ที่ปูที่นอน จุดประสงค์ก็จะให้เป็นตัวอย่างให้บ่าวสาวได้ดูปฏิบัติตาม บางคู่ก็จะนอนให้บ่าวสาวดูบ้างคู่ปูเตียงเสร็จแล้วก็แค่ให้โอวาทจะแตกต่าง กันไป จะขอแนะนำคู่บ่าวสาวที่จะส่งตัวที่โรงแรมให้นำผ้าปูที่นอนปอกหมอนของใหม่ไป ปูทับของโรงแรมหลังจากนอนแล้วให้นำกลับไปใช้ส่วนตัวที่บ้าน

เรื่องจริงที่เจอบ่อย จากผู้ประสงค์ดี ที่ทำให้งานแต่งวุ่นวาย….

ktilcover-1

สาเหตุเกิดจากความไม่เข้าใจของผู้หวังดี ตามที่เขียนไว้ตอนต้นว่าประเพณีของแต่ละพื้นบ้านไม่เหมือนกัน แต่ผู้หวังดีมักเอามารวมกันโดยใช้คำว่าบ้านฉันทำอย่างนี้ สมมุติว่าคุณพ่อเจ้าสาวเป็นคนกรุงเทพฯ คุณแม่เป็นชาวอีสาน คุณพ่อเจ้าบ่าวเป็นชาวนครสวรรค์ คุณแม่เป็นชาวราชบุรี สมมุติจัดที่บ้านเจ้าสาวใน กทม.ในงานก็จะมีญาติ ๆ มาร่วมงานถึงสี่ภาคจาก กทม. ภาคอีสาน ภาคเหนือและใต้ ญาติแต่ละฝ่ายก็มีความหวังดีก็พยายามจะนำเอาประเพณีของบ้านตัวเองมาใช้ ต่างก็ว่าของฉันถูกของแกผิด บ้านฉันทำแบบนี้ไม่เช่นนั้นบ่าวสาวจะมีอันเป็นไปอยู่กันไม่ยืดว่าเข้านั่น พ่อแม่บ่าวสาวก็ใจเสียกลัวจะเป็นไปตามนั้น ทำไปทำมาต้องตามใจเปลี่ยนแปลงสคริปท์และซื้อของเพิ่มเติมซ้ำซ้อนอีกมากมาย บางทีก็ทะเลาะกันงอนกัน งานที่เป็นมงคลเลยไม่เป็นมงคล เพราะประเพณีแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน
ทั้งนี้ทั้งนั้นเกิดจากความไม่เข้าใจของญาติ ๆ ทั้งสี่ฝ่าย พ่อแม่บ่าวสาวไม่ทำตามก็หาว่าแนะนำแล้วไม่เชื่อต่อไปมีงานก็จะไม่มาอีกแล้ว พาลโกรธกันไปเลยก็มี
แนะนำการแก้ปัญหานี้ควรวางแผนทำสคริปท์ลำดับพิธีและยึดบ้านเจ้าสาวเป็นหลัก เช่น จัดงานที่ภาคเหนือใช้ประเพณีล้านนา จัดงานที่ภาคกลางใช้ประเพณีพื้นบ้านภาคกลาง จัดงานที่ภาคอีสานใช้ประเพณีพื้นบ้านอีสาน จัดที่กรุงเทพใช้แบบชาววังซึ่งสวยงานดีและประหยัด ถ้าจะนำพิธีต่างพื้นบ้านมารวมก็ให้ทำสคริปท์ไว้ล่วงหน้าแล้วบอกทุกคนว่ามีฤกษ์ยามมาอย่างนี้ นะคะ ^^